Khai mạc Hội nghị khoa học Chăn nuôi Thú y toàn quốc (AVS2021) – ” Chăn nuôi Thú y thích ứng với bối cảnh mới: Thách thức lớn, cơ hội lớn”

0
34

Sáng ngày 28/4/2022, tại hội trường Đại học Huế (ĐHH) đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội nghị khoa học Chăn nuôi Thú y toàn quốc 2021.

Tham dự khai mạc hội nghị, có Ông Dương Tất Thắng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi; PGS.TS. Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam; GS.TS. Đậu Ngọc Hào – Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam; Hơn 300 đại biểu, nhà khoa học đến từ các Viện, Trường đại học…..; Và đại diện lãnh đạo của gần 30 công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y, Thức ăn chăn nuôi…..

Về phía ĐHH, có PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – Giám đốc ĐHH; PGS.TS. Huỳnh Văn Chương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng ĐHH.

Về phía trường ĐHNL, có PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị; GS.TS. Lê Đình Phùng – Phó Hiệu trưởng, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội nghị; PGS.TS. Nguyễn Hữu Văn – Trưởng Khoa CNTY, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội nghị; Đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng và cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa CNTY trường ĐHNL, ĐHH.

Văn nghệ chào mừng
Văn nghệ chào mừng

Hội nghị khoa học Chăn nuôi Thú y toàn quốc (AVS) được tổ chức định kỳ hai năm một lần do Hội chăn nuôi và Hội thú y Việt Nam với sự bảo trợ của Hôị Chăn nuôi và Hội Thú y Việt Nam. Hội nghị AVS lần thứ nhất và lần thứ đã được tổ chức thành công Đại học Cần Thơ năm 2015 và năm 2017. Đến năm 2019, Hội nghị lần 3 được tổ chức tại Trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL) thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2021, hội nghị lần 4 dự kiến được tổ chức tại trường ĐHNL, ĐHH. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp nên đến tháng 4 năm 2022 Hội nghị mới được tổ chức.

Toàn cảnh hội nghị

CNTY là một lĩnh vực quan trọng luôn được nhà nước quan tâm và phát triển. Hội nghị AVS là diễn đàn khoa học công nghệ để các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, nhà chăn nuôi và các hiệp hội liên quan trao đổi, chia sẻ các thành tựu công nghệ tiên tiến; kết quả nghiên cứu khoa học; đồng thời, thảo luận định hướng cho sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi và thú y tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh, sự biến đổi khí hậu và chuyển đổi số mạnh mẽ….

PGS.TS. Nguyễn Hữu Văn – Trưởng khoa Chăn nuôi Thú Y, Trường ĐHNL, ĐHH

Giai đoạn 2020 – 2021, ngành chăn nuôi nước ta đã có những khởi sắc sau ảnh hưởng trầm trọng của dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát năm 2019. Số lượng và giá cả các sản phẩm chăn nuôi tăng nên nhiều cơ sở/công ty chăn nuôi đã tăng cường đầu tư và mở rộng quy mô. Tuy nhiên, do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 ngành chăn nuôi lại đứng trước nhiều thách thức trong nửa cuối 2021. Sản phẩm chăn nuôi (thịt, trứng) được sản xuất có xu hướng tăng nhưng khó tiêu thụ và giá cả giảm nhanh trong khi giá thức ăn và con giống tăng. Trước những cơ hội và thách thức lớn đang hiện hữu, ngành chăn nuôi cần có các chính sách phù hợp của Nhà nước và những giải pháp kỹ thuật thích ứng nhất để phát triển bền vững. Do đó, chủ đề của Hội nghị AVS2021 lần này là ” Chăn  nuôi Thú y thích ứng với bối cảnh mới: Thách thức lớn, cơ hội lớn”.

PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng trường ĐHNL, ĐHH

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Thanh Đức – Hiệu trưởng trường ĐHNL, ĐHH đã gửi lời cám ơn đến các đơn vị phối hợp với nhà trường tổ chức Hội nghị. PGS.TS cho rằng, đây sẽ là dịp để sinh viên và học viên của khoa CNTY được gặp gỡ và giao lưu với các công ty, viện, trường, các nhà khoa học nổi bật trong ngành; trên cơ sở đó cùng nhau thảo luận để tháo gỡ những khó khăn, thách thức của ngành CNTY trong bối cảnh hiện nay.

Hội nghị Khoa học Chăn nuôi Thú y AVS 2021 sẽ diễn ra từ ngày 27-29/4/2022 gồm các hoạt động chính như: Phiên báo cáo toàn thể và 6 phiên báo cáo theo 6 chủ đề; Hội chợ triển lãm giới thiệu thành tựu ngành CNTY của Trường, Viện, Cơ quan, Hiệp hội, Doanh nghiệp; Trưng bày sách, tạp chí và công trình khoa học; Thức ăn, thuốc thú y, quy trình công nghệ, dụng cụ, thiết bị, giống vật nuôi; Hội thảo chuyên đề, tuyển dụng việc làm…

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc và phiên báo cáo tổng thể:

Ông Dương Tất Thắng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi trình bày tham luận “Chiến lược phát triển chăn nuôi ở Việt Nam 2020-2030”
PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – Giám đốc ĐHH
Trao chứng nhận cho Nhà tài trợ Kim cương
Trao chứng nhận cho Nhà tài trợ Vàng
Trao chứng nhận cho Nhà tài trợ Đồng
Trao chứng nhận tài trợ cho các doanh nghiệp đồng hành
Ông Đặng Ngọc Hoàng – TGĐ Công ty MSD trình bày tham luận “Chăn nuôi 4.0: Ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ số trong quản lý chăn nuôi, quản lý dịch bệnh và an toàn sinh học”
PGS. TS Nguyễn Văn Đức – Trưởng Ban Khoa học Công nghệ (Hội Chăn nuôi Việt Nam) với bài trình bày: Công tác giống vật nuôi của Việt Nam và một số giải pháp cơ bản
PGS. TS Nguyễn Văn Đức – Trưởng Ban Khoa học Công nghệ (Hội Chăn nuôi Việt Nam) trình bày tham luận: Công tác giống vật nuôi của Việt Nam và một số giải pháp cơ bản
GS.TS. Nguyễn Xuân Trạch – Học viện Nông nghiêp Việt Nam trình bày tham luận “Phát triển chăn nuôi bền vững trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao: khai thác lợi thế – hạn chế rủi ro”
GS.TS. Đậu Ngọc Hào – Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam trình bày tham luận “Những kết quả chính trong nghiên cứu và ứng dụng KHCN Thú y giai đoạn 2015-2020, định hướng nghiên cứu giai đoạn 2021-2026
GS.TS. Lã Văn Kính – Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh trình bày tham luận “Thách thức và định hướng nghiên cứu dinh dưỡng thức ăn chăn nuôi của Việt Nam

Bài trướcSeminar chuyên đề về “Detection of Toxoplasma gondii in free-grazing ducks from slaughterhouse in Nakhon Pathom province, Thailand”
Bài tiếp theoTuyển dụng Công ty Cổ phần Hồng Hà Bình Định

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here