Lễ công bố Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn về đạo đức với động vật trong nghiên cứu nhiệm kỳ 2021 – 2026

0
105

Chiều ngày 05.5.2021 tại trường Đại học Nông Lâm (ĐHNL), Đại học Huế (ĐHH) đã diễn ra lễ công bố Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn về đạo đức với động vật trong nghiên cứu.

Tham dự buổi lễ, về phía ĐHH có: PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐHH. Về phía trường ĐHNL, ĐHH có: PGS.TS. Trần Thanh Đức, Hiệu trưởng nhà trường; Đại diện lãnh đạo phòng KH,HTQT&TTTV; Đại diện khoa Chăn nuôi Thú ý, khoa Thủy sản, các thành viên dự án P2 chương trình VLIR-IUC và 13 thành viên Hội đồng tư vấn về đạo đức với động vật trong nghiên cứu nhiệm kỳ 2021 – 2026.

PGS.TS. Đinh Văn Dũng, Phó trưởng khoa Chăn nuôi Thú y đọc diễn văn khai mạc

Được biết, đây là kết quả của dự án P2 thuộc chương trình hợp tác VLIR-IUC giữa Đại học Huế và các đối tác phía Bỉ. Hội đồng thành lập nhằm đảm bảo các nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức trong quan hệ với động vật của con người và cách đối xử của con người đối với động vật; Áp dụng đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài ĐHH có sử dụng động vật trong hoạt động nghiên cứu như thử nghiệm lâm sàng về thuốc hoặc chế phẩm, ứng dụng trang thiết bị mới trong chăn nuôi thú y, các nghiên cứu về phương diện chẩn đoán, điều trị, các điều tra dịch tễ học được tiến hành trên động vật.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐHH đã trao quyết định thành lập Hội đồng tư vấn về đạo đức với động vật trong nghiên cứu nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho Chủ tịch Hội đồng. Đồng thời, PGS đã gửi lời chức mừng đến Hội đồng và cho rằng con người là yếu tố quan trọng làm nên sự thành công, vì vậy các thành viên trong Hội đồng đều được lựa chọn là trẻ, đầy nhiệt huyết, tạo điều kiện cho các thành viên trẻ có nhiều xuất bản, phát triển các sản phẩm khoa học. Trong đó, cần chú trọng đến các tạp chí trong nước, tăng tính hội nhập.

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế trao quyết định thành lập Hội đồng tư vấn về đạo đức với động vật trong nghiên cứu

Hội đồng gồm 13 thành viên có chuyên môn thuộc các ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản và sinh học, với nhiệm kỳ làm việc 5 năm, sử dụng con dấu và tài khoản của trường ĐHNL, ĐHH trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng. Thay mặt Hội đồng, GS.TS. Lê Đình Phùng, chủ tịch Hội đồng trình bày tóm tắt Quy chế tổ chức gồm có 4 chương, 16 điều, trong đó, chú trọng một số hoạt động chính như: Lập kế hoạch hoạt động cụ thể trong thời gian tới; Xây dựng website; Xây dựng hệ thống thu nhận hồ sơ online; Cụ thể hóa các quy định, xây dựng guidelines bằng cơ sở xem xét ethic, tiến đến xuất bản sách; Xây dựng các khóa tập huấn, cấp chứng chỉ quốc tế…

GS.TS. Lê Đình Phùng, Chủ tịch Hội đồng phát biểu

Lễ công bố Quyết định đã diễn ra thành công tốt đẹp, ghi nhận nhiều đóng góp tích cực từ quý đại biểu, là cách tiếp cận hoàn toàn mới trong việc đối xử nhân đạo với động vật, bắt nhịp xu hướng trên thế giới.

Đóng góp ý kiến cho Hội đồng
Chụp ảnh lưu niệm
Bài trướcHội thảo trực tuyến “Đánh giá nhu cầu hệ thống quản trị tri thức ở các trường đại học thành viên VOHUN”
Bài tiếp theoĐiểm trúng tuyển đợt 1 theo phương thức xét kết quả học tập ở cấp THPT (học bạ)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here