HỘI THẢO TRIỂN KHAI DỰ ÁN: ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KHOA HỌC KỸ THUẬT TRONG XÂY DỰNG MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN ĐÀN DÊ TẠI HUYỆN A LƯỚI, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Sáng ngày 28 tháng 2 năm 2020, tại UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học Công nghệ Thừa Thiên Huế phối hợp với Khoa Chăn nuôi Thú y, trường Đại học Nông Lâm Huế tổ chức hội nghị triển khai dự án: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xây dựng mô hình phát triển đàn dê tại huyện A Lưới. Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm Huế là đơn vị chuyển giao Khoa học Công nghệ cho dự án.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện đơn vị chủ trì, đơn vị chuyển giao, lãnh đạo UBND huyện A Lưới và các xã thực hiện dự án gồm xã A Roàng, Hồng Thuỷ, Hồng Vân, Hồng Kim và Hương Phong. Tại hội thảo, ThS. Hoàng Nhật Linh chủ nhiệm dự án đã trình bày cụ thể mục tiêu của dự án, nội dung, các bước thực hiện dự án, tiêu chí chọn hộ tham gia mô hình, sảm phẩm cần đạt được của dự án. Thay mặt đơn vị chuyển giao Khoa học và Công nghệ, PGS.TS. Nguyễn Hữu Văn, phó trưởng Khoa Chăn nuôi Thú y, trường Đại học Nông Lâm Huế đã trình bày những điểm mới nội bật của dự án, xu hướng phát triển của chăn nuôi dê ở Việt Nam, các quy trình kỹ thuật mà Khoa Chăn nuôi Thú y sẽ đào tạo, chuyển giao cho cán bộ kỹ thuật cơ sở và người dân chăn nuôi dê trong khuôn khổ dự án. Các quy trình kỹ thuật Khoa Chăn nuôi Thú y sẽ chuyển giao bao gồm (1) Quy trình kỹ thuật trồng cỏ làm thức ăn, (2) Quy trình kỹ thuật sản xuất và sử dụng tảng đá liếm đa dinh dưỡng cho dê, (3) Quy trình kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng dê con theo mẹ, (4) Quy trình kỹ thuật chọn giống, chọn phối và ghép đôi giao phối dê giống, (5) Quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng dê cái và dê đực sinh sản, (6) Quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng dê thịt thương phẩm, (7) Quy trình kỹ thuật bảo quản, chế biến thức ăn thô xanh và phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn, và (8) Quy trình thú y, phòng bệnh cho dê hậu bị, dê sinh sản và dê con theo mẹ.

Cũng tại hội thảo, các bên tham gia đã thảo luận, góp ý nhằm thực hiện thành công của dự án. Dự án thực hiện sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững về chăn nuôi dê trên địa bàn huyện A Lưới, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người chăn nuôi dê, làm tiền đề cho sự phát triển thương hiệu thịt dê A Lưới trong những năm tới.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

ThS. Hoàng Nhật Linh, trình bày nội dung dự án
PGS.TS. Nguyễn Hữu Văn trình bày tại hội thảo.

Bài trướcThông báo về việc tiếp tục cho sinh viên nghỉ học đến ngày 23.02.2020
Bài tiếp theoThông báo tạm thời nghỉ học trên lớp kể từ ngày 9/3/2020