Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp là tất yếu

0
157

Đào tạo nhân lực Chăn nuôi Thú y trước những thách thức mới

Theo PGS TS Nguyễn Xuân Bả, Trưởng Khoa Chăn nuôi Thú y (Trường Đại học Nông Lâm Huế), ngành chăn nuôi thú y của nước ta đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Bệnh Dịch tả heo châu Phi diễn ra trên toàn quốc gây thiệt hại nặng nề, số lượng đàn heo và hộ chăn nuôi đã giảm nhanh chóng; giá gà thịt giảm mạnh đã làm cho nhà chăn nuôi lao đao. Cùng với đó, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra nhanh chóng cũng mang đến nhiều thách thức không nhỏ. Những yếu tố này đã ảnh hưởng tới hoạt động đào tạo ở các cơ sở đào tạo nhân lực về chăn nuôi thú y trên toàn quốc, trong đó có Khoa Chăn nuôi Thú y – Đại học Nông Lâm Huế, biểu hiện là số sinh viên đăng ký học có xu hướng giảm trong hai năm gần đây.

Song nhìn vào mặt tích cực, hệ thống ngành chăn nuôi sẽ phải thay đổi để đáp ứng theo bối cảnh mới và đây cũng là cơ hội để nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng cho nhà tuyển dụng lao động trong hệ thống sản xuất mới.

PGS TS Nguyễn Xuân Bả cũng nhận định, cơ hội việc làm cho ngành chăn nuôi thú y vẫn còn nhiều, nhưng thay vì hướng tới số lượng, các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự có chất lượng (về chuyên môn, về ngoại ngữ và kỹ năng mềm). Vì vậy, Khoa xác định cần có nhiều thay đổi trong việc đào tạo sinh viên. Khoa xác định điều chỉnh chương trình đào tạo, sát với chuẩn đầu ra theo nhu cầu của các doanh nghiệp hơn (Chuyên gia của doanh nghiệp có tham gia cùng khoa trong việc điều chỉnh chương trình/cập nhật chương trình). Các học phần dành cho thuốc thú y, vắc xin, thú cưng sẽ được tăng. Các nhóm, câu lạc bộ chuyên về heo, gia cầm, thú cưng… được thành lập.

Theo PGS TS Nguyễn Hữu Văn – Phó Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm Huế, từ năm 1995 tới nay, Khoa đã có nhiều hoạt động phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành, với nhiều hoạt động chung hiệu quả như: Các doanh nghiệp đã tiếp nhận sinh viên thực tập, tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp, đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, hỗ trợ tham quan học tập của cán bộ giảng viên, sinh viên; Hỗ trợ bồi dưỡng thực tế cho giáo viên trẻ; Hỗ trợ xuất bản chuyên san khoa học; Đào tạo kỹ năng mềm; Cấp học bổng; Hợp tác đào tạo sinh viên theo định hướng doanh nghiệp; Hỗ trợ Câu lạc bộ sinh viên; Tổ chức nhiều Ngày hội định hướng và cơ hội việc làm cho sinh viên…

Các Công ty có nhiều hoạt động với Khoa là:  Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty Cổ phần GreeenFeed Việt Nam, Công ty CJ Vina, Công ty Olmix Viphavet, Công ty Cargill Việt Nam…

Các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Khoa Chăn nuôi Thú y tại Ngày hội định hướng cho sinh viên chăn nuôi Thú y năm 2019

Cũng theo PGS TS Nguyễn Hữu Văn, nhờ các hoạt động phối hợp trên mà Khoa có thêm nguồn lực nghiên cứu khoa học và hỗ trợ sinh viên. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng có cơ hội được giới thiệu công ty, quảng bá hình ảnh và thương hiệu; tiếp cận và tuyển dụng nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu hoạt động của mình.

Ông Đỗ Đức Lợi – Giám đốc Nhân sự Công ty CJ Vina Agri cho biết, sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo là yêu cầu khách quan của nền giáo dục hiện đại, học đi đôi với hành; là quá trình chuyển từ  đào tạo cái xã hội cần chứ không phải là đào tạo cái nhà trường có. Thời gian qua, Công ty CJ Vina Agri và Khoa Chăn nuôi Thú y (Trường Đại học Nông Lâm Huế) đã có mối quan hệ chặt chẽ, hợp tác sâu rộng. Cụ thể, Công ty CJ Vina Agri đã tạo điều kiện cho nhiều sinh viên của Khoa đào tạo thực tập tại các trang trại của CJ Vina và hỗ trợ chi phí đào tạo.

“Chúng tôi đánh giá cao chất lượng đào tạo của Khoa, những kiến thức cơ bản của sinh viên đáp ứng được yêu cầu công việc của CJ Vina Agri. Công ty ty cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Khoa và mong hai bên có nhiều hoạt động phối hợp, gắn kết hơn nữa” – ông Lợi nhấn mạnh.

Đào tạo theo yêu cầu doanh nghiệp

Trong việc phối hợp bền chặt với doanh nghiệp, phải kể tới hoạt động tổ chức đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp. Hiện tại, Khoa đang có 4 lớp (150 sinh viên) đào tạo theo đơn đặt hàng của Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam. Theo đó, sinh viên của trường được phỏng vấn, tuyển chọn kỹ vào các lớp học này. Nội dung giảng dạy cho sinh viên được Khoa và Công ty bàn bạc, cân nhắc kỹ. Ngoài việc được các thầy cô giảng viên trong trường truyền đạt kiến thức, sinh viên còn được chuyên gia của công ty đào tạo về chuyên môn chăn nuôi thú y và kỹ năng mềm; được đi thực tế tại trại chăn nuôi và được cán bộ trại cầm tay chỉ việc.

Có tham gia vào các lớp học này mới thấy được sự nhiệt huyết của các chuyên gia đào tạo đến từ GreenFeed, sự sôi nổi, năng động của sinh viên và sự quan tâm của các thầy cô giảng viên.

Theo ông Nguyễn Duy Đông – Trưởng phòng Đào tạo cấp cao Công ty Cổ phần GreenFeed, bản thân ông thấy cảm phục các thầy cô giảng viên vì đã có nhiều hành động thiết thực, quan tâm sát sao, hết lòng với sinh viên từ ngày đầu vào trường. Cùng với đó, sinh viên của Khoa cũng tiếp thu rất nhanh các kiến thức trên cả giảng đường cũng như những hoạt động thực tế, chịu khó học hỏi, nỗ lực không ngừng. Ông Đông tin tưởng thế hệ sinh viên của Khoa sau khi ra trường sẽ là những nhân viên có chuyên môn, có kỹ năng mềm và thích ứng tốt với công việc. Điều này đã được chứng minh trong thực tế, khi sau tốt nghiệp gần 100% sinh viên của lớp đều đỗ khi phỏng vấn tuyển dụng và hiện đang yên tâm gắn bó lâu dài với công ty.

Sinh viên Nguyễn Hồng Luyến, lớp Thú y GF50 cho biết: “Trong quá trình học em được thầy cô giảng viên của trường quan tâm, các chuyên gia GreenFeed định hướng trong nghề nghiệp và cuộc sống. Nhờ vậy, em yên tâm xác định con đường sẽ đi trong tương lai”.

Sinh viên lớp GF50 chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giảng viên Khoa và chuyên gia đào tạo của Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam

Ngày hội việc làm: Nơi kết nối Nhà trường – Doanh nghiệp – Sinh viên

Tại trường Đại học Nông Lâm Huế, Khoa Chăn nuôi Thú y là đơn vị duy nhất tổ chức liên tiếp sự kiện “Ngày hội việc làm” dành cho sinh viên. Từ năm 2015 -2018, Khoa đã tổ chức thành công 4 lần sự kiện “Ngày hội định hướng và cơ việc làm ngành Chăn nuôi Thú y”, với sự tham gia của gần 15.000 sinh viên và 10 – 15 doanh nghiệp cùng đồng hành. Ngày hội đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực cho cả cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp.

Những Tân sinh viên tham gia ngày hội đã có định hướng ngay từ đầu ra cho việc học tập, nên đã có thái độ, động cơ học tập, rèn luyện tốt hơn. Tỷ lệ sinh viên bỏ học hoặc học tập kém đã giảm đáng kể ở Ngành Chăn nuôi Thú y. Bên cạnh việc có nhiều cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường, sinh viên của khoa còn có nhiều cơ hội để tiếp cận với các doanh nghiệp, hiểu được doanh nghiệp mong muốn những năng lực gì ở sinh viên, các lĩnh vực hoạt động, giá trị cốt lõi, văn hóa… và nhu cầu lao động của các doanh nghiệp. Sau nhiều lần tổ chức ngày hội, các hoạt động giữa khoa và doanh nghiệp đã có nhiều thay đổi và đi vào thực chất, có trọng tâm hơn như: Mở các lớp đào tạo theo đơn đặt hàng của công ty GreenFeed (có 150 sinh viên tham gia); hình thành nên các câu lạc bộ chuyên môn (câu lạc bộ Chăn nuôi heo của công ty CJ Vina; câu lạc bộ Thú cưng; câu lạc bộ Một sức khỏe…

Đặc biệt, Ngày hội định hướng cho sinh viên chăn nuôi Thú y năm 2019 diễn ra trong ba ngày 19, 20 và 21/9/ 2019 đã rất thành công với hàng loạt các chuỗi hoạt động thiết thực như: Các chuyên gia các doanh nghiệp trình bày/chia sẻ chuyên môn về chăn nuôi, thuốc thú y, bệnh gia súc, gia cầm, trang thiết bị chăn nuôi thú y…; đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cho sinh viên và thầy cô giáo Khoa Chăn nuôi Thú y; gian hàng giới thiệu các sản phẩm và cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp; tổng kết và xây dựng các hoạt động đào tạo và xây dựng chương trình hoạt động trong năm tới như “Câu lạc bộ Chăn nuôi heo công ty CJ Vina”,  chương trình trình đào tạo theo đặt hàng của Công ty GreenFeed…

Điểm nhấn của Ngày hội là Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực Ngành Chăn nuôi Thú y: Cơ hội và thách thức thời đại 4.0”, nhằm lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp/tổ chức sử dụng nhân lực ngành chăn nuôi thú y từ đó để Ban Chủ nhiệm Khoa và các thầy cô thảo luận lên phương án thay đổi về Chương trình, cách tiếp cận trong đào tạo để đáp ứng với nhà tuyển dụng.

PGS.TS Trần Thanh Đức – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Huế khẳng định, Khoa Chăn nuôi Thú y là khoa đầu tàu, có số lượng sinh viên nhiều nhất Trường. Các hoạt động của Khoa Chăn nuôi thú y của khoa có tác động tích cực đối với các hoạt động của nhà trường. Ban Giám hiệu ghi nhận và hoan nghênh nỗ lực của các cán bộ, giảng viên trong Khoa và sự ủng hộ của các doanh nghiệp, để có thể tổ chức Ngày hội định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm cho sinh viên Chăn nuôi Thú y.

NGUỒNHÀ NGÂN
Bài trướcNhóm Sinh viên Nghiên cứu khoa học Đại học nông lâm Huế tham gia báo cáo khoa học tại Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
Bài tiếp theoHội nghị triển khai dự án ” Ứng dụng KHCN xây dựng mô hình chăn nuôi bền vững cho Đoàn viên thanh niên và nông dân xã Trà Phú, huyện Trà Bồng”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here