Hội nghị tổng kết năm thứ nhất Dự án "Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh LMLM và tai xanh trên đàn gia súc tại tỉnh Hà Tĩnh"

Nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được và những mặt còn tồn tại, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Dự án để rút kinh nghiệm cho việc xây dựng và triển khai thực hiện Dự án trong giai đoạn tiếp theo. Ngày 27/04/2017, tại hội trường UBND Xã Cẩm Duệ, Huyện Cẩm Xuyên Tỉnh Hà Tĩnh, Sở KHCN Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm thứ nhất của Dự án “Xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh LMLM và tai xanh trên đàn gia súc tại tỉnh Hà Tĩnh”.

Đồng chí Trần Hữu Duyệt, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh.
Tham dự hội nghị có Ông Đỗ Khoa Văn – GĐ Sở KHCN tỉnh Hà Tĩnh – chủ trì hội nghị; PGS.TS.Nguyễn Xuân Bả, đại diện Trường Đại Học Nông Lâm Huế, cùng các vị lãnh đạo đại diện Chi Cục Thú y; Cơ quan Thú y vùng III; các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT; phòng Nông nghiệp các huyện; Trạm Thú y các huyện, thành phố, và đại diện các chủ trang trại chăn nuôi GS được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB).

PGS. TS. Nguyễn Xuân Bả, Trưởng Khoa Chăn nuôi Thú Y, ĐHNL Huế
Hội nghị đã được nghe TS. Nguyễn Xuân Hoà, đại diện Khoa Chăn nuôi Thú Y báo cáo kết quả thực hiện Dự án trong năm 2015 – 2016. Theo đó, Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm Huế đã triển khai thực hiện tổng hợp các nội dung xây dựng vùng, cơ sở ATDB, bao gồm: công tác điều tra khảo sát, quản lý chăn nuôi GS; tổ chức hội thảo, tập huấn, hướng dẫn đăng ký xây dựng vùng, cơ sở ATDB; triển khai công tác tiêm phòng – kiểm dịch – kiểm soát giết mổ- vệ sinh thú y – xử lý động vật mắc bệnh truyền nhiễm; công tác chẩn đoán, xét nghiệm; công tác khai báo, giám sát dịch bệnh GSGC; tổ chức mạng lưới Thú y cơ sở; tổ chức đăng ký, thẩm định công nhận ATDB và công tác phối hợp triển khai thực hiện dự án.

TS. Nguyễn Xuân Hoà, Trưởng bộ môn Ký sinh truyền nhiễm, Khoa Chăn nuôi Thú Y, ĐHNL Huế
Qua thực hiện Dự án, đã nâng cao sự hiểu biết của người dân, đặc biệt là người chăn nuôi GS về tác hại, các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (lở mồm long móng, tai xanh …) để chủ động phòng, chống dịch; nâng cao trình độ chuyên môn cho ngành Thú y trong tỉnh về công tác quản lý, giám sát và phòng, chống dịch bệnh GS; kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh GS trên địa bàn tỉnh đối với các bệnh lở mồm long móng và tai xanh.

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Trần Hữu Duyệt – Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên; ông Đặng Quốc Khánh – đại diện Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh, ông Lê Đình Huệ đại diện Cơ quan Thú y Vùng III đã đánh giá cao kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng vùng, cơ sở ATDB động vật của tỉnh Hà Tĩnh.
Sau khi nghe báo cáo tổng kết Dự án của Chi cục Thú y và ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị, Ông Đỗ Khoa Văn – GĐ Sở KHCN Hà Tĩnh đã đề nghị Khoa Chăn nuôi Thú Y, Trường ĐHNL Huế tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những mặt còn tồn tại của Dự án; khẩn trương xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh động vật giai đoạn 2016 – 2017; đồng thời tập trung phối hợp các ban ngành, các địa phương và các chủ cơ sở chăn nuôi tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn GS, gắn liền công tác phòng chống dịch bệnh – xây dựng ATDB và vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ và phát triển đàn vật nuôi, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh.
Bài trướcThông báo học bổng "Chắp Cánh Ước Mơ"
Bài tiếp theoHội thảo xây dựng tài liệu giảng dạy và giáo trình môn học Quản lý môi trường và chất thải chăn nuôi